fbpx

Cóc ngậm tiền còn gọi là thiềm thừ, cóc ba chân, cóc thần tài, cóc tài lộc, cóc phong thủy… là một loại vật phẩm phong thủy rất phổ biến mà những người làm nghề kinh doanh đều biết đến nó. Vậy cóc ngậm tiền dùng để làm gì và dùng như thế nào cho đúng cách, chúng ta cùng tìm hiểu.

Sự tích cóc ngậm tiền

Một trong những sự tích nổi tiếng về loại cóc ngậm tiền này chính là “Lưu Hải hý kim thiềm” ( Lưu Hải câu cóc).

Chuyện kể rằng Lưu Hải là đệ tử của Lã Động Tân (một trong 8 vị Bát Tiên) chuyên đi khắp nơi diệt trừ yêu ma, giúp đỡ người nghèo khó. Cóc ngậm tiền (thiềm thừ) vốn là một con cóc thành tinh chuyên đi ức hiếp dân lành, trong một lần chạm mặt Lưu Hải đã bị Lưu Hải chặt mất một chân chỉ còn ba chân nên còn được gọi là cóc ba chân.

Thiềm Thừ  bị Lưu Hải thuần phục, từ đó đi theo Lưu Hải tích đức hành thiện, đi đâu nó cũng nhả ra những đồng tiền vàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Trong dân gian có lưu truyền những bức tranh vẽ một con cóc ba chân ngậm tiền vàng đi theo sau một vị tiên ông.

Dân gian còn truyền nhau rằng, vào đêm trăng tròn, Cóc ngậm tiền xuất hiện ở gần nhà ai thì nhà đó sẽ trở nên giàu sang phú quý. Từ đó, Cóc ngậm tiền được người dân tôn thờ là một linh vật mang lại tài lộc chuyên được dùng để chiêu tài chiêu lộc và cầu an cho mọi gia đình.

Ngoài ra, Cóc ngậm tiền là một loại linh vật rất “thính” với mùi tiền bởi chúng ăn vàng bạc, đá quý như Tỳ Hưu. Do vậy, chúng xuất hiện ở đâu thì tức là nơi đó sẽ có nhiều tiền.

Cóc ngậm tiền dùng để làm gì ?

Cóc ngậm tiền được tạc tượng và sử dụng như một loại vật phẩm phong thủy dùng để chiêu tài chiêu lộc. Nếu để ý kỹ, Cóc ngậm tiền có những đặc điểm độc đáo về hình dạng:

– Là một con cóc 3 chân có 7 nốt sần trên lưng xếp theo hình chòm sao Đại Hùng ( Bắc Đẩu Thất Tinh). Đây là một cách kết nối giữa linh vật với vũ trụ, lấy sức mạnh từ vũ trụ để che chở cho cuộc sống con người.

– Trên đầu cóc ngậm tiền có hình lưỡng nghi (một vòng tròn chia thành 2 nửa giống 2 con cá quay đầu lại với nhau) tượng trưng cho sự bảo vệ che chở, giúp gia chủ tránh gặp phải vận xấu, có cuộc sống an lành.

– Miệng ngậm một đồng tiền cổ, trên lưng có 2 xâu tiền còn 3 chân lại đạp lên hai lớp tiền cổ. Như vậy đây là một linh vật chuyên về tiền bạc khi mà xung quanh nó toàn là tiền. Đây chính là những đồng tiền nó nhả ra để giúp đỡ người gặp khó khăn.

Cóc ngậm tiền dùng như thế nào cho đúng cách ?

Mỗi loại vật phẩm phong thủy có những cách sử dụng khác nhau sao cho mang lại hiệu quả nhất. Dưới đây là những cách sử dụng ông cóc ngậm tiền giúp chiêu tài chiêu lộc.

– Vị trí tốt nhất để đặt Cóc ngậm tiền đó là 2 góc nhà ở 2 bên cửa ra vào sao cho ông cóc hướng từ ngoài vào nhà và hướng về bàn thờ thổ địa, thần tài. Việc đặt ở vị trí này mang ý nghĩa ông Cóc ngậm tiền nhảy từ ngoài vào nhà mang phúc lộc vào nhà.

Ngoài ra, vị trí đặt ông cóc nên ở hướng Đông Nam của căn nhà bởi đây là hướng thần tài, tài lộc sẽ dễ dàng chiêu tụ hơn.

– Ở những khu vực chật hẹp như ở văn phòng, công ty thì có thể đặt ông cóc lên bàn thờ thổ địa phía bên trái, hướng vào trong bàn thờ. Cũng có thể đặt ông cóc ở trên quầy thu ngân, trên bàn làm việc, két sắt hướng nhìn từ ngoài vào.

– Bạn có thể cúng ông cóc hằng ngày

Những lưu ý khi sử dụng cóc ngậm tiền:

– Không được dịch chuyển ông cóc ngậm tiền quá nhiều bởi sau khi khai quang thì ông cóc đã xác định được chủ nhân cũng như phương hướng, vị trí của nó trong căn nhà. Nếu vị trí này thường xuyên bị thay đổi, ông cóc sẽ bị mất phương hướng từ đó mất linh ứng.

– Cóc là loài sinh vật lưỡng cư sống được cả trên cạn và dưới nước. Vì vậy sẽ phù hợp hơn nếu xung quanh vị trí đặt có hành Thủy phù trợ.

– Khi đặt ông cóc phải kê trên một một chiếc đế cao hơn nền nhà, không đặt trực tiếp dưới nền nhà, mặt sàn hoặc dưới gầm bàn, gầm ghế, gầm giường.

– Không đặt cóc ngậm tiền đối diện hoặc ngay lối ra vào, lối thông hơi bởi tài khí ở những nơi này sẽ dịch chuyển ra vào làm thất thoát tài khí. Không được đặt ông cóc hướng ra ngoài bởi tài vận sẽ theo ông cóc ra khỏi nhà.

– Khu vực đặt ông Cóc phải giữ vệ sinh sạch sẽ, tránh gần các nơi như nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng bếp. Lâu lâu nhớ lau ông Cóc để tránh bụi bẩn bám vào tuy nhiên cũng được lau nhiều quá vì phàm đã là linh vật thì càng ít động chạm càng tốt.

– Cóc ngậm tiền cũng là linh vật có mắt nên trước khi sử dụng phải làm thủ tục khai quang điểm nhãn để nó nhận chủ nhân.

Cách chọn vật phẩm phong thủy Cóc ngậm tiền

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tượng Cóc ngậm tiền khác nhau cho bạn tha hồ lựa chọn. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều sau.

– Chất liệu: Cóc ngậm tiền có nhiều loại chất liệu khác nhau như đá, gỗ, đồng nhưng tốt nhất vẫn là cóc ngậm tiền đá phong thủy. Lưu ý thêm rằng đây phải là loại đá tự nhiên có giá tương đối đắt chứ không phải loại bột đá với giá rẻ bèo. Bởi đá phong thủy tự nhiên có chứa những nguồn năng lượng rất tốt cho sức khỏe và cuộc sống.

=> Xem thêm:  Đá phong thủy có những loại nào và công dụng của chúng

– Kích thước: Tùy vào không gian sống và làm việc, vị trí đặt  mà bạn chọn loại cóc ngậm tiền có kích thước phù hợp. Chẳng hạn bạn muốn đặt nó trên bàn làm việc, trên trang ông địa thần tài thì nên chọn loại có kích thước nhỏ bởi không gian khu vực này tương đối chật hẹp. Còn bạn muốn đặt trong phòng khách rộng rãi thì có thể chọn loại có kích  thước lớn.

=> Xem toàn bộ các mẫu Thiềm Thừ

Xem thêm: