fbpx

Đá phong thủy là một loại vật liệu phong thủy tuyệt vời được sử dụng rất nhiều trong trang trí nội thất, phụ kiện làm đẹp và thậm chí dùng để cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất con người. Vậy đâu là lý do người ta ưa chuộng đá phong thủy đến vậy và giá trị một số loại đá phong thủy thường gặp là gì hãy cùng Phong thủy Hàn Long tìm hiểu.

 

Đá phong thủy là gì ?

Trải qua hàng triệu năm biến đổi địa chất, các khoáng vật tích tụ dần dần và cho ra đời hàng trăm loại đá khác nhau. Mỗi loại đá có những đặc tính riêng về độ cứng, độ trong cũng như màu sắc. Căn cứ vào những đặc tính này mà người ta ứng dụng chúng vào những mục đích khác nhau. Đá phong thủy chính là những loại đá được sử dụng với mục đích cải thiện phong thủy, thường dùng để làm các loại vật phẩm phong thủy.

Hầu như bất kỳ loại đá tự nhiên nào cũng có thể dùng làm đá phong thủy nếu nó không chứa các khoáng vật độc hại bởi quá trình hình thành rất lâu trong lòng đất đã khiến cho các xung từ của nó hoạt động rất ổn định.

Đá nhân tạo cũng có thể dùng làm đá phong thủy nhưng rất hiếm vì quá trình tạo đá rất khó khăn và thường thì quá trình tạo đá bằng các phương pháp nhân tạo hiện có tạo ra các xung năng lượng dao động yếu và không ổn định nên ít có tác động đến phong thủy.

Để xác định giá trị một viên đá phong thủy, người ta thường căn cứ vào 2 yếu tố là độ cứng (Hardness) và độ trong (Clarity). 

Độ cứng của đá được xác định theo thang đo Mohs với tất cả 10 bậc, loại đá nào có bậc càng cao thì càng cứng. Một viên đá càng cứng thì càng khó bị trầy xước hoặc bị vỡ bởi lực va đập từ bên ngoài nên nó sẽ càng quý. Theo thang đo Mohs thì kim cương có độ cứng cao nhất chiếm bậc cao nhất (bậc 10). Tuy nhiên, thang đo Mohs chỉ xác định độ cứng một cách tương đối

Căn cứ vào độ cứng người ta chia các loại đá thành 2 loại: đá quý và đá bán quý. Đá quý có độ cứng từ 8-10 như: Kim cương, Ngọc lục bảo (emerald), Hồng ngọc (Ruby), Lam ngọc (Sapphire),… Đá bán quý có độ cứng từ 4-7 như: Thạch anh, Mã não, Ngọc bích,…

Thường thì đá phong thủy thuộc loại đá bán quý bởi chúng có giá thành rẻ hơn và dễ chế tác hơn do có độ cứng thấp. Còn các loại đá quý mà để đủ khối lượng chế tác những loại vật phẩm như tượng linh vật, vòng tay, mặt dây chuyền,… thì giá có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Độ trong hay độ tinh khiết cũng là một yếu tố quan trọng để xác định giá trị viên đá. Người ta có thang đo để xác định mức độ tạp chất lẫn trong đá, lượng tạp chất này càng ít thì đá càng trong (càng tinh khiết) và càng quý.

 

Công dụng của đá phong thủy

Bất kỳ loại đá phong thủy nào cũng có những dao động của các tinh thể bên trong đó (chẳng hạn thạch anh 3000 lần/s còn kim cương 1 triệu lần/s). Các tinh thể dao động càng mạnh sẽ sản sinh ra các xung từ trường hay còn gọi là tia năng lượng. Các tia này phát ra từ viên đá tác động đến mọi thứ xung quanh nó từ con người, không khí cho đến các đồ vật xung quanh.

Những viên đá có tia năng lượng mạnh mẽ và ổn định có thể đả thông các huyệt đạo trong cơ thể, khiến cho khí huyết lưu thông giúp tăng cường sức khỏe phòng ngừa bệnh tật. Tùy vào loại đá mà có các dao động tinh thể khác nhau nên cường độ và tần số biến đổi của các tia năng lượng cũng khác nhau. Chính sự khác nhau về tần số và cường độ này khiến cho sự tác động của các loại đá tới cơ thể chúng ta là khác nhau.

Có loại phát ra tia năng lượng tác động đến luân xa (huyệt đạo) vùng tim khiến cho người đó dễ xúc động. Có loại lại tác động đến luân xa thái dương khiến cho trí tuệ tăng cường, ý chí sắt đá mạnh mẽ. Có loại đá lại giúp khai mở được giác quan thứ 6 giúp cho người đó có những khả năng đặc biệt.

Năng lượng phát ra từ đá phong thủy có thể bổ sung vào các dòng khí của ngôi nhà khiến các dòng khí được kích hoạt, di chuyển mạnh mẽ giúp nó lưu thông toàn bộ căn nhà từ đó phong thủy nhà ở được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, đá phong thủy còn giúp che chắn, giải trừ, thanh lọc các tia năng lượng xấu hắt vào nhà hoặc vào cơ thể người bằng cách dùng tần số dao động mạnh mẽ của mình điều chỉnh lại tần số dao động của các tia năng lượng có hại.

Nó như một pháp bảo hộ thân bảo vệ gia chủ. Khi được chế tác thành hình các linh vật, sức mạnh của nó sẽ tăng gấp bội bởi đó là những hình dạng tốt nhất để mọi vật thể có thể đón lấy những xung năng lượng tốt từ vũ trụ đã được con người qua hàng vạn năm kiểm chứng.

 

Các loại đá phong thủy phổ biến

Như đã nói, bất kì loại đá tự nhiên nào cũng có thể dùng làm đá phong thủy nên trên đời này có đến hàng trăm hàng nghìn loại đá phong thủy. Tuy nhiên, dưới đây là những loại đá phong thủy phổ biến nhất, có nhiều trong tự nhiên nhất đang được khai thác và sử dụng rất nhiều trong cuộc sống.

 

Thạch Anh

Thạch Anh là loại đá bán quý, có độ cứng cao và có thể nói là loại đá phong thủy phổ biến nhất hiện nay. Đá Thạch Anh được con người biết đến từ hơn 300.000 năm trước, các dấu vết khảo cổ được tìm thấy đã chỉ ra rằng người xưa đã sử dụng thạch anh để làm đồ trang sức và chữa bệnh.

Người La Mã đeo thạch anh để làm mát cơ thể vào mùa hè, để giảm đau, hạ sốt còn người Hy Lạp sử dụng cốc bằng thạch anh để giải độc trong rượu. Một số loại đá thạch anh được sử dụng trong các thiết bị massage để day vào các huyệt đạo giúp lưu thông khí huyết.

Các công dụng của Thạch anh tím

Đá thạch anh tím

Thạch anh có rất nhiều loại với màu sắc, độ cứng cũng như công dụng khác nhau. Chẳng hạn:

Thạch anh tím: là loại quý nhất trong dòng họ thạch anh với khả năng khai mở con mắt thứ 3 của con người. Loại đá này làm tư duy thông suốt, linh giác được lấp đầy, xóa bỏ lo âu phiền muộn và giúp tâm hồn luôn bình an.

Thạch anh trắng: là loại thạch anh đế vương được mệnh danh là viên đá của vũ trụ. Nó giúp khuếch đại nguồn năng lượng vũ trụ, giúp đầu óc luôn được cân bằng, giữ được sự tập trung.

Thạch anh tóc: cũng là loại quý hiếm có giá trị rất cao trên thị trường. Các tinh thể kết hình sợi tóc bên trong phát ra những tia năng lượng rất mạnh.

Thạch anh hồng: là viên đá của tình yêu bởi nó tác động đến luân xa vùng tim.

Thạch anh khói: có giá khá rẻ vì có nhiều trong tự nhiên. Nó giúp thanh lọc năng lượng tiêu cực giúp cuộc sống luôn vui vẻ.

 

Mã Não

Mã não (Agate) là một biến thể của thạch anh có thành phần khoáng vật tương tự thạch anh nhưng lại khác nhau về cấu trúc tinh thể. Sự khác biệt về cấu trúc này khiến cho mã não trở nên mềm hơn, mịn hơn nên dễ chế tác các vật phẩm phong thủy hơn.

Mã não được hình thành từ các dòng dung nham nguội lạnh nên một ổ đá mã não thường có những khoảng rỗng bên trong do bọt khí và những khoảng rỗng này thường được các tinh thể thạch anh li ti kết tinh trám vào (gọi là tinh đám thạch anh). Ở những phần đá như thế này người ta thường bổ đôi để lộ ra các tinh đám thạch anh lấp lánh ấy sau đó chế tác lại hình dạng thành một vật phẩm phong thủy rất quý hiếm gọi là Bát Tụ Bảo.

Khối đá mã não Tụ Bảo quý hiếm

Ở thời Trung Cổ, người ta thường sử dụng mã não ở các nghi lễ tôn giáo, lập đàn cầu khấn. Ở châu Âu, mã não tượng trưng cho sức khỏe và sự hưng thịnh.

Mã não phát ra một loại năng lượng giúp cân bằng cảm xúc, kìm hãm nó lại không cho lấn át lý trí. Nhờ vậy khi mang mã não ta luôn kiểm soát được suy nghĩ, lời nói, cải thiện khoa giao tiếp rất có lợi cho đàm phán thương lượng. Mã não cũng giúp chúng ta tránh khỏi sự sợ hãi, tránh các cơn động kinh, co giật giúp chất lượng cột sống được cải thiện đáng kể.

 

Hổ phách (Amber)

Hổ phách là một loại nhựa cây hóa thạch (thường là nhựa cây thông). Thông thường, nhựa cây không thể tồn tại lâu trong tự nhiên bởi sự tác động mạnh của thời tiết, khí hậu, ánh sáng, các loại vi sinh vật, động vật…nhưng vì một lý do nào đó khối nhựa cây được bảo vệ kĩ càng và trải qua một thời gian rất lâu nó hóa thành đá có độ cứng rất cao. Do vậy, hổ phách rất hiếm nếu không muốn nói là cực kì hiếm.

Nhưa cây rất thơm thu hút các loại công trùng bay đến đậu và vô tình bị dính chặt vào khối nhựa cho đến khi nó hóa đá. Do vậy, bên trong hổ phách ta thước thấy rõ các loại xác côn trùng, các vụn lá cây,….và những khối hổ phách như thế này lại càng quí.

Cái tên Hổ Phách có nghĩa là hồn phách của con hổ, rất dũng mãnh, uy lực. Tương truyền, hổ phách được chôn cùng người chết để giúp bảo vệ linh hồn khi qua thế giới bên kia.

Hổ Phách là viên đá giúp thanh lọc cơ thể. Nhiều tại liệu khoa học dẫn ra rằng, trong Hổ Phách có một loại chất chống oxy hóa các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình phá hủy tế bào sinh vật.

Đặc biệt, Hổ Phách có một loại chất giúp kích thích tế bào thần kinh hoạt động giúp đầu óc minh mẫn, sáng suốt,giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch. Hổ phách còn được người xưa đặt lên trên vết thương bởi chúng có khả năng làm lành vết thương.

 

Ruby (Hồng Ngọc)

Ruby hay còn gọi là đá Hồng Ngọc là một trong bốn loại đá quí nhất thế giới bên cạnh Kim Cương, Sapphire và Ngọc lục bảo. Ruby là một loại khoáng chất corundum. Thực ra, corundum có nhiều màu khác nhau những chỉ có màu đỏ hoặc hồng đỏ thì mới gọi là ruby, còn lại thì gọi là Sapphire.

Do có lẫn tạp chất, nên thường một viên đá ruby có nhiều màu nhưng màu đá đẹp nhất, quý nhất của Ruby đó là màu đỏ huyết bồ câu. Ruby phân bố nhiều nơi trên Trái Đất nhưng Ruby từ châu Á được đánh giá cao hơn bởi nguồn năng lượng nó nhiều hơn (có thể do địa hình thổ nhưỡng nơi này đặc biệt).

Viên Ruby huyết bồ câu tuyệt đẹp

Ruby có độ cứng rất cao, trong thang đo Mohs Ruby có độ cứng tới 9/10 chỉ sau Kim Cương (10/10) và Moissanit (9,5/10). Bởi vì rất cứng nên Ruby rất khó vỡ, giá trị được bảo tồn vĩnh viễn không mất đi.

Có 2 loại Ruby là Ruby sao và Ruby thịt. Ruby sao khi được làm nhẵn bề mặt và chiếu nguồn sáng vào sẽ xuất hiện những vệt sáng tạo thành hình sao 5, 6 cánh. Ruby thịt không có hiệu ứng này nên giá trị nó cũng thấp hơn ruby sao.

Ruby hình thành trên vùng địa chất đặc biệt nên sở hữu một nguồn năng lượng mạnh mẽ rất tốt cho sức khỏe con người. Nguồn năng lượng ấy khai thông các huyệt đạo, kích thích các cơ quan hoạt động không bị trì trệ, ứ đọng.

Ruby có màu sắc và hiệu ứng quang học tuyệt đẹp, lại quí hiếm nên nó thường được dùng để làm các loại đồ trang sức cho giới nhà giàu. Một viên Ruby nhỏ thôi cũng có thể có giá đến hàng triệu đô và thường chúng được đính trên chiếc nhẫn hoặc dây chuyền.

Ruby mang màu đỏ như máu trong tim là một loại đá phong thủy tuyệt vời tượng trưng cho tình yêu đôi lứa nồng nàn, cho hạnh phúc vĩnh cửu.

 

Ngọc Lục Bảo

Ngọc Lục Bảo có màu xanh lục do thành phần có chứa crom. Loại đá này rất giá trị bởi trữ lượng ít trong thiên nhiên, chỉ ở những vùng địa chất đặc biệt nó mới xuất hiện. Đây là loại đá có thể phát hiện ra các vấn đề sức khỏe của con người, giúp dự báo bệnh tật.

Một viên Ngọc Lục Bảo thô tuyệt đẹp

Khi cơ thể mắc mầm bệnh, tần số các tia năng lượng phát ra từ cơ thể bị thay đổi. Chính sự thay đổi này sẽ tác động đến tần số dao động của các tinh thể Ngọc Lục Bảo khiến nó bị thay đổi từ đó màu sắc xanh lục cũng bị thay đổi.

Ngọc Lục Bảo tác động vào hệ thái dương giúp chúng luôn ở trạng thái hài hòa, cân bằng, lúc nào cũng vui tươi, căng tràn sức sống.

 

Đá mắt hổ

Đá mắt hổ (tiger eye) còn gọi là mắt mèo là một biến thể của dòng đá thạch anh có vân đá với 2 mảng sáng tối tựa như mắt của loài hổ. Loại đá này rất phổ biến bởi giá thành rẻ và nhìn rất lạ và đẹp.

Đá mắt hổ đặc biệt bởi những tia năng lượng phát ra mạnh mẽ mà lại còn tác động vào luân xa thái dương nên khiến cho đầu óc minh mẫn, tập trung, ý chí sắt đá, tự tin, luôn hành động với một tinh thần thép.

 

Kim Cương

Dĩ nhiên rồi, Kim Cương chính là vua của các loại đá với độ cứng và độ trong ở mức tuyệt đối. Kim cương cực đắt bởi vậy nó thường chỉ dùng để đính lên các các loại trang sức chứ không được chế tác thành các loại vật phẩm phong thủy.

Kim cương lúc nào cũng được cắt giác để nó trở nên rực rỡ nhất

Kim cương rất đẹp bởi các tinh thể xếp theo dạng cấu trúc đặc biệt giúp tán xạ cực tốt các nguồn sáng khiến nó lung linh vượt trội đặc biệt là khi được giác cạnh. Các tinh thể kim cương dao động rất mạnh đến 1 triệu lần/s gấp hơn 3 lần so với thạch anh nên năng lượng mà nó phát ra rất nhiều.

Kim cương được dùng để khai thông trí óc, xua đuổi hoàn toàn những ý nghĩ tiêu cực, hoang tưởng. Theo các nhà chiêm tinh học Ấn Độ, Kim cương có khả năng kích hoạt toàn bộ các luân xa trên cơ thể người, khai mở nó để cơ thể tiếp xúc được với các nguồn năng lượng tuyệt vời từ vũ trụ. Kim cương còn có thể phản chiếu các xung năng lượng có hại do các đạo sĩ, phù thủy tạo ra nhằm hãm hại một ai đó.

 

Sapphire

Đá sapphire được con người sử dụng từ những năm 800 trước Công nguyên. Đây là loại đá có thụ cảm đặc biệt có thể bắt nhanh những tần sóng thay đổi do sự thay đổi cảm xúc của con người và phát ra những tia năng lượng để điều hòa những tần sóng đó. Do vậy, đá sapphire giúp chúng ta chế ngự cảm xúc, luôn bình tĩnh để giải quyết các vấn đề.

Đá sapphire cũng thường được sử dụng để chế tác mặt kính trong các dòng đồng hồ cao cấp bởi độ cứng tuyệt vời của nó giúp chống vỡ và chống trầy xước.

=> Xem thêm: 20 loại vật phẩm phong thủy được dùng nhiều nhất và cách sử dụng