fbpx

Long mạch là cội nguồn cho một cuộc sống an bình hạnh phúc, nếu vô tình hủy đi thì phải tiến hành Hàn long mạch ngay nếu không muốn cả gia đình suy vong.

Khi chọn một địa điểm tốt để xây nhà chúng ta phải xem mạch của đất. Đây là việc vô cùng cần thiết bởi trong đất có khí và nước, hai yếu tốt then chốt ảnh hưởng đến cuộc sống con người và vạn vật. Có những nơi cả địa khí và mạch nước đều rất độc có thể khiến sức khỏe người sống ở đây hao kiệt, dễ mắc các loại bệnh tật và vong mạng.

Vì vậy ta phải chọn một địa điểm tốt mà tốt nhất là chọn đúng long mạch. Nhiều gia đình, dòng tộc đã an cư trên long mạch mà không hề biết, vì một lí do nào đó đã hủy đi long mạch dẫn tới gia tộc suy vong. Lúc này, để phục hưng như cũ ta phải tiến hành Hàn long mạch.

Long mạch là gì và Hàn long mạch là gì ?

 

Trước hết ta phải tìm hiểu “Long mạch là gì ?”

Nghĩa gốc của từ “mạch” là huyết quản, là nơi để máu trong cơ thể lưu thông.  Trong phong thủy, long mạch chính là mạch của đất, là nơi có địa mạch mạnh mẽ, uyển chuyển thoắt ẩn thoắt hiện như rồng. Các địa mạch này dẫn theo khí và nước, là 2 yếu tố then chốt của thuật phong thủy. Long mạch đi ngang qua nơi nào thì dẫn theo khí và nước đến nơi ấy, làm cho phong thủy khu vực đó trở nên cực tốt, cuộc sống người dân nơi này luôn luôn an bình, thịnh vượng.

Bàn về long mạch ta cần phân biệt được mạch chính và mạch nhánh. Mạch chính (còn được gọi là chân long) nếu nằm ở nơi có nhiều núi đồi hộ vệ thì gia chủ càng giàu có vì nó giữ được long khí. Cho nên, khi đã tìm ra long mạch rồi cần phải quan tâm tới các yếu tố hộ vệ gồm bốn mặt: Chu Tước, Huyền Vũ, Thanh Long, Bạch Hổ.

Long mạch không phải lúc nào cũng tốt. Một long mạch tốt phải phát huy được thế uyển chuyển vốn có của rồng, lên xuống trùng trùng như chim sa cá lặn. Một long mạch thô thiển, cứng nhắc, cồng kềnh, uể oải thì đó là hung mạch cần tuyệt đối tránh.

 

Vậy Hàn long mạch là gì ?

Khi xây nhà trên long mạch cần chú ý chọn phần đất nằm ở đầu rồng tránh xây trên ngay thân rồng bởi vì khi đào móng sẽ phải đào sâu xuống đất làm động long mạch, phá vỡ sự lưu chuyển hài hòa của các dòng khí và nước. Tệ hơn nữa nếu làm đứt long mạch thì tai họa sẽ ập đến. Lúc này, ta cần làm một động tác để hàn gắn lại long mạch, để cho sự lưu chuyển khí và nước được tiếp tục, và động tác này được gọi là  Hàn long mạch .

 

Hàn long mạch – câu chuyện họa phúc

Đã có nhiều câu chuyện về tai họa ập đến khi động đến long mạch.  Có một ngôi làng chỉ trong một năm đã xảy ra liên tiếp 3,4 vụ cháy rất kỳ quặc. Thế là già làng phải mời một thầy phong thủy đến xem mạch. Sau một thời gian khảo đất, thầy phong thủy phát hiện ra một rãnh thoát nước từ giữa xóm ra cách đồng mới đào lại nhưng lại quá sâu. Thầy bảo rằng, long mạch bên dưới ngôi làng đã bị đứt cần phải làm lễ cúng bái và lấp rãnh nước lại ngay, thầy gọi đó là Hàn long mạch. Kể từ đó, ngôi làng trở lại với yên bình.

Các nhà phong thủy học sau khi khảo lại thông tin từ hàng nghìn trận lụt xưa và nay đã phát hiện ra rằng, long mạch chính là những kênh tiêu nước rất tốt. Bởi vì con người bằng những hành vi như phá rừng, khai thác đất đá, khoáng sản, đào xới vô tội và vào lòng đất đã xâm hại đến long mạch, thậm chí làm đứt long mạch gây ra tai họa là những trận lũ quét, lũ ống hay lụt lội.

Và một câu chuyện về long mạch kinh điển trong lịch sử Việt Nam đó chính là câu chuyện về phong thủy Dinh Độc Lập.

=> Xem bài viết: Kỳ bí phong thủy Dinh Độc Lập với giai thoại trấn yểm long mạch