fbpx

Khu vực gầm cầu thang trong nhà ở đô thị tuy nhỏ nhưng đó là một khu vực khá quan trọng bởi ở vị trí mà “tất đất tất vàng” như thế này thì bất cứ khu vực nào kể cả gầm cầu thang cũng cần tính toán sao cho có thể tận dụng được một chức năng nào đó. Chưa kể, đây là khu vực khí âm, là nơi khí bị tù đọng rất có hại cho phong thủy nếu như không xử lý tốt.

Những điều nên và không nên khi bố trí phong thủy gầm cầu thang

Như đã nói, khu vực gầm cầu thang là nơi khá tối, nhiều bụi ẩm, khí đọng và mang tính âm nên sẽ không tốt để bạn sử dụng cho những hoạt động mang tính dương. Do vậy, bạn không nên sử dụng khu vực này để làm phòng ngủ, phòng bếp, phòng học, phòng làm việc bởi tính âm của nó sẽ khiến bạn lúc nào cũng mệt mỏi, uể oải, trạng thái không tỉnh táo, hoạt bác để làm bất cứ việc gì.

Tuyệt đối không nên đặt hồ nước, bể cá tại khu vực này bởi theo phong thủy việc này là đại ký nhất là đối với những ngôi nhà thiết kế cầu thang ngay giữa nhà. Nếu có muốn bài trí tiểu cảnh thì chỉ nên sử dụng các tiểu cảnh khô không nên sử dụng tiểu cảnh nước. Nếu khu vực này có ánh sáng chiếu vào thì có thể đặt các chậu cây phong thủy để bổ sung sinh khí cho ngôi nhà.

Thích hợp nhất để bố trí khu vực gầm cầu thang đó là nhà kho, tủ đồ hoặc là phòng vệ sinh. Bạn có thể đặt một chiếc đèn ở đây để bổ sung dương khí nhằm cân bằng với âm khí khá nặng ở khu vực này.

 

Một số nguyên tắc chung khi bố trí phong thủy gầm cầu thang

Mặc dù khu vực gầm cầu thang rất hạn chế chức năng bởi đây là khu vực không tốt của ngôi nhà, tuy nhiên nếu bắt buộc phải sự dụng nó để làm khu chức năng thì phải tuân thủ những nguyên tắc chung dưới đây để hạn chế ảnh hưởng xấu của nó.

=> Xem thêm: Cẩn thận khi bố trí phong thủy phòng ngủ

– Đảm bảo khu vực này lúc nào cũng sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng (tự nhiên hoặc nhân tạo) để giảm bớt tính âm, giải phóng khí tù đọng cũng như bụi bẩn không tốt.

– Bậc cầu thang phải bịt kín giữa cát bậc bởi nếu không bụi từ trên sẽ dễ dàng lọt vào gầm hoặc những tiếng bước đi sẽ vọng vào khu gầm gây náo loạn, mất yên tĩnh.

– Không nên làm cầu thang bằng kim loại (cầu thang sắt,..) mà tốt nhất sử dụng các loại vật liệu mang tính Thổ (xi măng, đá) hoặc Mộc (gỗ)

=> Xem thêm: Cách bố trí phong thủy phòng khách chuẩn mực