fbpx

Tỳ Hưu là một loại vật phẩm phong thủy rất được ưa chuộng trên thị trường bởi nó mang lại tài lộc và bình an cho gia chủ. Tuy nhiên, thông dụng là vậy nhưng ít ai biết được Tỳ hưu là gì và những điều bí ẩn vô cùng thú vị về nó.

 

Tỳ Hưu là con gì ?

Tỳ Hưu là loài vật chỉ tồn tại trong truyền thuyết, mang hình dáng tổng hợp từ các loài vật như mặt giống Kỳ Lân, mông to như bò, thân phình như gấu, có cánh như chim, có sừng to, mình dài, chòm râu rậm. Tỳ Hưu không có hậu môn và đặc biệt thức ăn của nó là vàng bạc nên Tỳ Hưu được xem như linh vật mang đến tài lộc bởi tiền vàng chỉ có đường vào mà không có đường ra.

Tỳ Hưu thường được bày ở văn phòng làm việc, bày ở một số khu vực trong nhà để hút tài lộc, chống thất thoát tiền của. Tỳ Hưu có thể giúp chống tà khí và các nguồn năng lượng tiêu cực, hóa giải gánh đỡ sát khí đặc biệt là “ngũ hoàng đại sát”  bảo vệ bình an cho gia chủ.

 

Những bí ẩn ít ai biết về Tỳ Hưu

Truyền thuyết Tỳ Hưu

Tỳ Hưu là đứa con thứ 9 của loài Rồng, là đứa con đẹp nhất trong 9 đứa con của Rồng với hình dạng là tổng hợp những cái đẹp của các loài vật trên nhân gian. Nhưng oái ăm thay, Tỳ Hưu khi mới sinh ra lại không có hậu môn, oản mệnh nên chết sớm. Ngọc Hoàng tiếc thương mới ban cho Tỳ Hưu chức vụ cai quản tài lộc trên nhân gian, chỉ ăn vàng bạc và vì không có hậu môn nên nó không thể thải vàng bạc ra ngoài.

Vào thời vua Minh Thái (Trung Quốc), một đêm nọ vua mơ thấy được một linh vật có hình dạng giống Kỳ Lân lẻn vào cung ăn hết vàng bạc châu báu trong khi đất nước đang cạn kiệt ngân khố, người dân đói khổ lầm than. Hoảng hốt vua mới triệu thầy phong thủy thì được thầy báo rằng đó là điềm lành, linh vật mà nhà vua thấy chính là Tỳ Hưu đang nắm cương vị thần Tài lộc trên thiên đình.

Nhà vua bèn lập tức cho các nghệ nhân tạc tượng Tỳ Hưu đặt ngay trước cổng Tử Cấm Thành và tất cả các lối dẫn vào cung vua. Từ đó về sau, triều Minh trở nên thịnh vượng, ngân khố dồi dào, cuộc sống người dân ấm no hạnh phúc.

 

Các loại Tỳ Hưu và công dụng của nó

Có 2 loại Tỳ Hưu với hình dạng và công dụng khác nhau:

Tỳ Hưu Tịch tà: nó chỉ có một sừng với vẻ ngoài vô cùng hung dữ. Miệng của nó luôn há rộng như để xua đuổi tiêu diệt ma quỷ. Loại Tỳ Hưu này được sử dụng để trừ ma diệt quỷ, tiêu diệt tà khí, bảo vệ gia chủ luôn bình an.

Tỳ Hưu Thiên lộc: Ít dữ tợn hơn Tỳ Hưu tịch tà vó có tới 2 sừng. Tỳ Hưu Thiên lộc với dáng vẻ uy nghi, đặc biệt phần bụng rất bự chứng tỏ đang no nê với các loại vàng bạc châu báu mà nó ăn vào. Loại Tỳ Hưu này chuyên mang đến tài lộc cho gia đình.

Khai quang Tỳ Hưu là gì ?

Khai quang điểm nhãn được gọi tắt là khai quang (mở mắt) là một nghi thức để những linh vật có mắt nhận gia chủ như Tỳ Hưu, Thiềm thừ, Hồ Ly,… Trong nghi thức này, thông tin gia chủ cần được cung cấp đầy đủ để linh vật có thể xác định đúng chủ nhân của mình để phù trợ. Với các vị thần, phật ta không được làm lễ khai quang mà phải làm lễ an vị.

Sau khi khai quang linh vật sẽ có linh tính, do vậy cần phải thờ cúng và kiêng kỵ. Với những loại vật phẩm phong thủy mang linh vật đeo trên người, không cố định tại một chỗ thì không nên khai quang bởi nó sẽ rất bất tiện khó kiêng kỵ. Bạn không thể mang một linh vật đã mang linh tính thiêng liêng đi vào những nơi đầy bụi bẩn, mất vệ sinh được.

Thủ tục khai quang:

Nghi thức khai quang có thể thực hiện tại chùa (tốt nhất) hoặc tại nhà điều được. Bạn nên chọn một ngày đẹp để tiến hành thủ tục.

Đầu tiên bặt đặt Tỳ Hưu về hướng thần tài, chắp tay đọc thông tin cá nhân của mình và cầu nguyện những điều mình mong ước.

Tiếp đó, bạn quay Tỳ Hưu về phía mình, dùng bông thấm nước chè hoặc nước muối xoa vào 2 mắt Tỳ Hưu mỗi bên 3 lần.

Cuối cùng, bạn dùng tay trái giữ tai Tỳ Hưu tay phải xoa đầu Tỳ Hưu từ trước ra sau 3 lần rồi tháo dây vải đỏ trên cổ là xong.

Tỳ Hưu sau khi khai quang nên để yên vị tại một chỗ tránh dịch chuyển. Nếu không thể khai quan, bạn cũng không cần lo lắng bởi phàm đã thuộc về tâm linh thì điều quan trọng nhất là tâm ý của bạn. Chỉ cần bạn thành tâm tự khắc Tỳ Hưu sẽ có linh tính và phù trợ cho bạn.

 

Những kiêng kỵ khi sử dụng Tỳ Hưu 

Thứ nhất, Tỳ Hưu mất khi còn rất nhỏ nên mang tính cách như một đứa trẻ cần phải nâng niu, lau chùi sạch sẽ. Phụ nữ mang thai hoặc trong thời kỳ kinh nguyệt tránh tiếp xúc với Tỳ Hưu.

Thứ hai, Tỳ Hưu phải đặt theo hướng quay ra ngoài cửa để có thể hút tài khí từ bên ngoài vào. Không được đặt Tỳ Hưu trước gương vì sẽ làm nó bị chói mắt. Không nên đặt Tỳ Hưu hướng về phía giường ngủ bởi sẽ bị nó át vía.

Thứ ba, Tỳ Hưu không được khoan đít (thỉnh thoảng gặp trên thị trường) bởi Tỳ Hưu vốn nó không có hậu môn để bài thải tài lộc, nếu khoan đít thì sẽ làm tài lộc thất thoát làm mất đi ý nghĩa của nó.

Thứ tư, Tỳ Hưu có thể bày một hoặc hai con (tốt nhất là hai) nhưng không được bày nhiều hơn. Không nên để người lạ sờ vào mắt, mũi, miệng bởi đây là những bộ phận để nhìn, ngửi và ăn tài lộc.

=> Xem toàn bộ các sản phẩm Tỳ Hưu