fbpx

Nhà bếp có lẽ là căn phòng quan trọng nhất trong nhà vì nó vừa là nơi lưu trữ, chế biến, tiêu thụ thức ăn lại vừa là nơi họp mặt gia đình, bạn bè, nơi vui chơi của trẻ em và cũng có thể là căn phòng làm việc.  Với rất nhiều chức năng như thế nên việc tối ưu hóa phong thủy nhà bếp là rất khó khăn.

Khí trong trong nhà bếp phải luôn được luân chuyển 

Không chỉ ở trong căn bếp mà ở bất cứ nơi đâu trong căn nhà khí cũng cần phải được luân chuyển thoải mái liên tục. Một điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà bếp đó là cửa phòng bếp nằm trên cùng một đường thẳng với cửa chính dẫn ra ngoài nhà vì lúc đó khí sẽ lưu chuyển ra vào theo một đường thẳng tắp, không thể cuộn tròn để tụ khí.

Trong trường hợp này, bạn nên lập các rào cản vật chất cụ thể hoặc thuộc về tâm lý để làm chậm sự lưu chuyển của khí lại. Đơn giản nhất đó là đóng cửa bếp lại hoặc dùng những vật dụng nội thất, cây cảnh lớn để làm rào cản. Những cách tinh tế khác như lục lạc, chao đèn và màu sắc để tạo ra các rào cản thuộc về hình ảnh và tâm lý.

Khí ồ ạt tạt qua làm nhà bếp không tụ khí được sẽ gây hại nhưng khí bị đọng lại không thể lưu chuyển cũng gây hại không kém cho phong thủy nhà bếp. Điều này có thể xảy ra nếu nhà bếp của bạn không có cửa sổ hoặc không thông thoáng và trong phòng có những góc tối, không tiếp cận được.

Một nguyên nhân của vấn đề này có thể là do trong bếp kê quá nhiều đồ đạc nên khí bị chặn lại không lưu chuyển được. Bạn thử tưởng tượng để lấy được đồ ăn trong tủ lạnh ta phải vặn người để tránh đi một cái cạnh bàn sẽ khó chịu như thế nào. Lúc này khí trong người chúng ta cũng không thể lưu chuyển bình thường được. Những chồng báo cũ, thùng rác đầy tràn hay những thức ăn thừa vương vãi trên mặt bếp đều là những thứ làm cho dòng khí trì trệ.

Chúng ta thường hay thích cất giữ vô số đồ trong căn bếp như: chai lọ đã dùng hết, một món ăn chỉ dùng vào dịp đặc biệt đễ đãi khách và một số các vật dụng rất lâu mới đụng đến. Quá nhiều đồ đạc như vậy sẽ làm cho dòng khí trong nhà bếp bị tắt ngẽn rất hại cho phong thủy. Vì vậy lâu lâu chúng ta nên chịu khó kiểm tra lại gian bếp nhà mình và bỏ đi những món đồ vô dụng.

 

Hướng nhà bếp và hóa giải phong thủy

Trong các khía cạnh thì hướng đặt nhà bếp có ảnh hưởng lớn nhất đến công năng của nó. Thời xưa người ta thường đặt bếp mở về hướng Đông Nam để đón gió, tạo thuận lợi cho việc đun nấu bằng bếp củi. Ngày nay, việc chọn hướng bếp bị giới hạn khả năng hơn vì nhà mọc san sát nhau nhất là ở thành thị. Sau khi chọn được hướng bếp ta có thể dùng bảng “Ngũ hành tương sinh tương khắc” để biết cách phối năng lượng điều hòa.

Trong trường hợp ta không thể chọn đúng hướng có lợi cho phong thủy nhà bếp thì có thể dùng một số cách để hóa giải khiếm khuyết phong thủy. Chẳng hạn một cái bếp màu đỏ nhìn về hướng nam sẽ làm năng lượng Hỏa trở nên dư thừa. Ta tra bảng “Ngũ hành tương sinh tương khắc” biết rằng Thổ sẽ giảm bớt Hỏa, vì vậy ta nên lát sàn nhà bếp bằng đá hoặc đặt một vài cái nồi đá ở đây sẽ thích hợp.

Một cách khác để làm giảm sự áp chế của năng lượng Hỏa đó là sử dụng các vật dụng thuộc hành Thủy như một bức tranh về sông nước hoặc màn cửa hoặc khăn trải bàn màu xanh. Cây cảnh không nên đặt trong nhà bếp vì chúng thuộc về hành Mộc, do Mộc sinh Hỏa nên càng làm Hỏa mạnh thêm hơn.

Trường hợp chung của các nhà bếp đó là sự xung khắc với Thủy. Các vật dụng nhà bếp như các bếp lò và các thiết bị nấu nướng bằng điện thuộc hành Hỏa trong khi đó nước sinh hoạt và tủ lạnh thuộc hành Thủy. Phòng tắm và nhà vệ sinh cũng không nên đặt gần bếp vì chúng mang hành Thủy mạnh mẽ sẽ tương khắc với năng lượng Hỏa dồi dào của nhà bếp rất xấu trong phong thủy.

 

Bếp lò trong phong thủy nhà bếp

Trong nhà bếp thì hiển nhiên bếp lò có vai trò quan trọng nhất. Khi có dịp, nguồn năng lượng dồi dào trong nó sẽ tuôn chảy chiếm lĩnh vị trí thống trị, ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy nhà bếp. Gia chủ khi vào bếp chế biến tuyệt đối phải chuyên tâm vào việc nấu nướng, không được để các nguồn năng lượng chi phối tạo ra cảm giác lo sợ phập phồng.

Nên đặt một bề mặt phản chiếu phía sau bếp lò hoặc gần đó để giúp cho người nấu bếp biết được ai đang vào trong phòng bếp, có thể là một hộp đựng bánh bằng thiếc hoặc một lò nướng bánh. Một cái chuông gió hoặc thiết bị tạo âm thanh sẽ phát ra tiếng kêu khi cửa mở cũng mang lại mục đích tương tự như trên.

=> Xem thêm: Chú ý tránh ngay 7 điều đại kỵ sau trong phong thủy phòng ngủ

 

Những góc cạnh trong phong thủy nhà bếp

Những góc cạnh nhọn là một đặc điểm thường gặp ở hầu hết các nhà bếp và chúng không tốt cho phong thủy. Chẳng hạn như gờ cạnh của các thiết bị, góc cạnh mặt bàn bếp, dao, góc cạnh kệ bếp và góc cạnh của những tấm mành mành, tất cả đều phóng khí gây khó chịu cho chúng ta.

Ta có thể giảm nhẹ tình trạng này bằng cách cất hết dao vào ngăn kéo và nên sử dụng các loại bàn ghế bo tròn ở các góc. Ngoài ra, Tủ bếp treo tường là nguồn phát hung khí nguy hiểm nhất được ví như “mũi tên độc”. Hầu như ai làm bếp cũng có lần cụng đầu vào cánh cửa mở ra của loại tủ này.

=> Xem thêm: Phong thủy phòng khách bố trí thế nào là chuẩn mực